Nhựa danpla là gì?

thùng nhựa danpla

Trong cuộc sống hiện đại, chắc chúng ta không lạ gì loại nhựa DANPLA như: nhựa ốp tường, thùng đựng linh kiện, hộp đựng hồ sơ… được làm từ loại nhựa này. Nó có ứng dụng rất nhiều trong cả đời sống lần trong công việc hay sản xuất. Nhưng những tính năng ưu việt và ứng dụng cụ thể của nó bạn lại chưa biết hết.

Đầu tiên chúng ta cần biết nó được tạo ra như thế nào.

Vậy, nhựa danpla là gì? Nó được tạo ra như thế nào?

Nhựa Danpla hay còn được gọi đầy đủ hơn là nhựa danpla PP: Nó là dạng nhựa tổng hợp từ phản ứng trùng hợp propylen để tạo ra PP (polypropylen). Nó có công thức hóa học là CH3-(CH2)n-CH3. Tùy thuộc vào số lượng chuỗi CH2 mà nó tạo ra các loại nhựa PP với tính chất khác nhau.

thùng nhựa danpla

Phản ứng trùng hợp là quá trình phản ứng tạo ra sự liên kết các mắt xích giống nhau của phân tử CH3-.

Để nhìn thấy rõ hơn các đặc tính ưu việt và từ đó biết được để áp dụng nó vào thực tế cuộc sống. Chúng ta cần nhìn qua thuộc tính chính của loại nhựa này.

Khối lượng riêng:

 • PP vô định hình: 0.85 g/cm3.
 • PP tinh thể: 0.95 g/cm3.

Độ giãn dài 250 – 700 %.

Độ bền kéo 30 – 40 N/mm2.

Độ dai va đập 3.28 – 5.9 kJ/m2.

Điểm nóng chảy ~ 165 °C.

Chỉ nhìn vào đây thôi, chúng ta đã thấy được nó có độ co dãn tốt, nhiệt độ nóng chảy phù hợp cho các vật dụng ứng dụng trong cuộc sống thường ngày tốt. Vật liệu nhẹ mà có độ bền cao như thế này thì thật là một nguyên liệu tạo ra các sản phẩm thật hữu ích.

nhựa danpla pp

Các ưu điểm của nhựa Danpla PP.

Nhựa Danpla hiện nay dùng chủ yếu là dạng sóng nhựa. Nó có rãnh rỗng ở giữa để tạo ra độ dày nhưng lại nhẹ nhàng. Kèm theo dộ dai và chịu va đập tốt, đảm bảo sản phẩm PP này có rất nhiều ưu điểm tốt. Có thể liệt kê một vài tính năng vượt trội của nó so với các loại nhựa khác như:

 • Tính bền cơ học cao (bền xé và bền kéo đứt): Khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.
 • Trong suốt, độ bóng bề mặt cao cho khả năng in ấn cao, nét in rõ.
 • Nhựa Danpla PP không màu không mùi, không vị, không độc. PP cháy sáng với ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo, có mùi cháy gần giống mùi cao su.
 • Chịu được nhiệt độ cao hơn 100oC. Nhiệt độ hàn dán mí bao bì PP (140oC).
 • Có tính chất chống thấm, chống oxy hóa, ngăn hơi nước, dầu mỡ và các khí khác.
 • Dễ nhuộm màu tạo ra các sản phẩm có màu sắc khác nhau, đáp ứng nhiều thị hiếu.
 • Không độc hại với môi trường và cả con người.

tấm nhựa danpla pp

Ngoài ra, bạn có thể thấy nó rất bền với lực nén. Bạn có thể xé dọc theo chiều sẻ sợi. Chứ tác động theo thẳng bề mặt, thì rất khó để làm hư hại nó.

Nhờ rất nhiều tính năng tốt của vật liệu này. Nên nhựa danpla PP có ứng dụng rất cao trong đời sống. Chúng ta có thể tìm hiểu nó ở từng lĩnh vực cụ thể mà gần gũi với đời sống nhất hiện nay. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn và thấy nó gần gũi với mình hơn nhiều.

Một vài ứng dụng cụ thể trong thực tế của nhựa Danpla PP.

Nhựa sóng danpla PP có ứng dụng rất cao trong thực tế nhưng chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một số ứng dụng gần gũi với chúng ta nhất mà thôi. Đó thường là:

1/ Làm tấm nhựa ghép trang trí tường nhà.

Đây có lẽ là ứng dụng dễ nhận thấy nhất mà chúng ta va chạm. Tấm laphong ốp tường là tên dân dã gọi cho loại nhựa này khi áp dụng để ốp nó lên tường – trần nhà. Nhờ tính năng chịu lực bề mặt tốt, chịu nhiệt độ quá 100 độ C và nhất là có nhiều màu khi nhuộm. Nó rất hợp để gắn lên tường tạo bề mặt sạch đẹp.

trần nhà đẹp

Tại Việt Nam, nó thường được sản xuất dưới dạng tấm dài có độ rộng từ 30 – 45cm. Chiều dài 4m và 6m. Có hèm để ghép gắn lại với nhau tạo thành bề mặt phẳng. Tùy tay nghề của người thợ mà có thể tạo ra trần nhà giật cấp hay trần nhà phẳng khác nhau với loại tấm nhựa này.

2/ Làm thùng chứa linh kiện, thùng chứa đồ dùng, truyện, sách…

Bắt gặp tiếp theo là những thùng đựng hồ sơ, đựng linh kiện máy tính, điện thoại…

Kể đến phần này, chắc hẳn mọi người đã tưởng tượng ra nó như thế nào rồi. Có rất nhiều loại thùng nhựa danpla như:

 • Thùng nhựa không nắp – không ngăn.
 • Loại có nắp – không ngăn.
 • Chia ngăn – không nắp.
 • Chia ngăn có nắp…

Về kích thước và kiểu dáng nó tùy thuộc vào nhu cầu của từng người. Chỉ cần bạn có ý định ở điểm nào, đặt vật gì bên trong. Bạn có thể tạo ra nó theo ý muốn. Hãy nhìn một vài loại thùng nhựa danpla loại thông thường và chống tĩnh điện để thấy được điều này.

thùng hồ sơ

Thùng đựng hồ sơ, sổ sách dễ gấp.

thùng nhựa Danpla

Thùng để đồ không nắp.

thùng nhựa Danpla

Thùng để đồ nắp lật.

3/ Trong quảng cáo, in ấn.

Không khó để thấy ứng dụng nhựa danpla PP trong quảng cáo. Nó là loại để làm lên các loại biển hộp, biển treo quảng cáo tạm thời… Nhờ việc nó trong suốt nên kể cả để đèn điện bên trong. Vẫn đảm bảo khi dán chữ lên bề mặt. Buổi tối ánh đèn hắt ra vẫn trong và sáng rõ nội dung.

biển quảng cáo

Ngoài ra, nó còn được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác như: Quấn bảo quản các cuộn tôn, thép để di chuyển. Làm bảng kê giữa các lớp chai trong kệ… Hoặc làm các khung chắn cây non, ngăn tia UV mà vẫn đảm bảo đủ sáng cho cây quang hợp.

Nó cũng có thể làm các thùng nhựa đựng hoa quả, đựng rượu… Tùy vào mục đích của từng hãng sản xuất hay chế biến để biến nó thành hữu ích nhất cho mình.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.